Cách viết bài chuẩn seo 2018

 Cách viết bài chuẩn seo 2018

Năm 2018 là năm gì ghê gớm thế mà mình lại viết ở đây nhỉ. Theo mình 2018 có hai thứ thay đổi chính ảnh hưởng đến một bài viết chuẩn seo là con người và google. Google ngày càng thông minh, việc viết bài chuẩn seo quá đà khiến bài của chúng ta không được xếp hạng cao dù đã đáp ứng ‘hơn’ cả yêu cầu seo của nó. Con người cũng ngày càng thông minh khi hiểu được ngôn ngữ của google để bài viết của mình tiếp cận được với nhiều người hơn. Chính vì thế để viết được một bài viết chuẩn Seo là điều tối thiểu cần biết đối với một copywriter.

Cách viết bài chuẩn seo 2018

1.Cấu trúc của một bài chuẩn seo

Tiêu đề

Thời đại công nghệ 4.0 sắp tới có thể tiến đến 5.0 khiến số bài viết được up lên google được tính bằng giây, bằng tích tắc khiến não con người trở nên bão hòa mà có thể bỏ qua bài đọc của chúng ta bất kì lúc nào. Thứ đầu tiên đập vào mắt người đọc chính là tiêu đề, vì thế tiêu đề hay hay dở sẽ quyết định xem người đọc có click vào bài viết của mình không. Yêu cầu tối thiểu của tiêu đề là giật tít khiến người đọc dừng lại và chứa từ khóa đã được khảo sát. Thường tiêu đề không quá 55 kí tự để chỉ 1 giây mắt có thể lướt trọn tiêu đề.

Meta scription : tạm dịch là thẻ meta, mình cũng không biết dịch thế nào nữa :v. Phần này được hiển thị sau tiêu đề bài chuẩn seo nên cũng quyết định xem người đọc có đọc toàn bộ bài viết của mình hay không. Thường có 155 kí tự và bắt buộc chứa từ khóa, thường là 2-3 từ khóa. Phần này thông thường chúng ta sẽ tóm gọn lại nội dung của bài viết hoặc dẫn dắt người đọc đến bài viết.

Sapo

Tạm dịch là mô tả, tức đảm nhận nhiệm vụ mô tả bài viết của chúng ta. Thông thường sapo dài 150 kí tự chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ. Phần này ai lười viết thì có thể bỏ qua hehe.

Thân bài

Dài dòng mãi cuối cùng cũng đến phần thân bài- phần quan trọng và cũng là phần dài nhất. Nếu như thân bài được chia làm nhiều ý ( mỗi một ý gọi là một h2 hoặc h3 ) thì ít nhất một ý chứa từ khóa chính các ý còn lại có thể chứa từ khóa phụ. Tùy theo yêu cầu mà có thể dài 250 kí tự hoặc 1000 kí tự. Ta có thể thiết lập ý trong thân bài bằng cách tham khảo từ chị google như sau:

B1: search từ khóa chính

B2: di chuột xuống cuối trang, google sẽ gợi ý cho chúng ta những từ khóa liên quan từ khóa chính ta cần tìm.

từ khóa liên quan đến ‘bài chuẩn seo’

B3: lựa chọn từ khóa google gợi ý.

B4 : triển khai các ý bằng đoạn văn, thông thường dài từ 3-5 dòng.

Ví dụ : sau khi search được các từ khóa liên quan đến ‘bài chuẩn seo’ ta có thể dùng các ý như ví dụ một bài viết chuẩn seo mẫu, cấu trúc một bài chuẩn seo hay dịch vụ viết bài chuẩn seo để hình thành thẻ h2.

Thông thường cả phần thân bài sẽ có thêm 3 từ khóa : 1 là ở đầu, 2 là giữa 3 là cuối bài như thế sẽ đảm bảo mật độ từ khóa cho bài viết. Mật độ từ khóa của bài viết thường là 2% -4,5%, sẽ có công cụ để kiếm tra mức độ seo của bài viết cũng như mật độ từ khóa. Nên chèn thêm ảnh để bài viết được lên top nhanh hơn. Cách tạo ảnh chuẩn Seo như thế nào sẽ được bật mí chi tiết bài sau nha.

Kết bài

Cuối cùng là phần kết, thông thường là sẽ để dành mấy dòng để tổng kết cho bài viết và chủ yếu là dẫn đến sản phẩm mà ta cần người đọc mua. Chẳng hạn bên trên ta nói mãi nói mãi cách viết bài chuẩn seo rồi thì bây giờ phải làm thế nào để người ta đặt bài viết chuẩn seo tại đây của mình chớ, đó chính là vai trò của phần tổng kết, cũng chính là phần dẫn dắt. Bước này phải làm thế nào cho khéo để người đọc đọc hết phần này và click vào để mua sản phẩm, tuy nhiên đa số đều quay trở lại trang khi thấy giới thiệu sản phẩm. Có đặt được hàng hay không bước này cũng là bước quan trọng. Ngoài ra nhiệm vụ của phần tổng kết đôi khi là tạo cảm xúc cho người đọc, tạo sự tin tưởng gián tiếp ảnh hưởng đến việc mua hàng của người đọc.

2.Thẻ heading trong bài chuẩn seo

Ở trên mình nhắc đến h1, h2, h3 thế nhưng lại chẳng ai hiểu cái gì cả. Vì vậy mình sẽ giải thích khải niệm đó dưới đây.

Bản thân mình tự tìm hiểu bài viết chuẩn seo là gì và sau khi đọc bài viết trên mạng, mình không thể hiểu thẻ heading là gì và cảm thấy khó chịu. Sau khi được 1 người giải thích và có tìm hiểu thêm nữa thì thấy sao mà nó dễ thế. Nếu như bạn nào đã từng dùng word thì chắc cũng biết heading là gì, nó là cái bên dưới này này.

Sâu xa hơn thì khi đẩy bài lên web google sẽ yêu cầu bạn nhập thẻ h1, h2, h3 vào chỗ trống. Mình sẽ hưỡng dẫn các bạn xem thẻ h1, h2, h3 ở đâu.

B1 : mở 1 bài viết bất kì, chẳng hạn search ‘cách viết bài chuẩn seo’

B2: ấn vào bài viết bất kì

Hình ảnh sau khi click vào tiêu đề ‘ cách viết bài chuẩn seo’

B3: nhấn chuột phải chọn vào phần ‘ view page soure’ nó sẽ hiển thị cho bạn nguồn của trang.

Hiển thị ‘view page source’

B4 : nhấn Ctrl F : h2 hoặc h3

Hình ảnh sau khi ấn tìm ‘h2’

Hình ảnh sau khi tìm ‘h3’

Bạn sẽ nhận thấy h2, h3 hiện trên trang nghĩa là như thế nào. Đối với người viết bài trên word, h2 là 1 mục nhỏ trong h1, các h2 vai trò là giải thích cho h1 và tương tự như thế đối với h3. Trong 1 bài viết điển hỉnh, thường có 1 h1 và 4-5 h2 bổ nghĩa cho h1, và 3 h3 bổ nghĩa cho từng h2, không nhất thiết h2 nào cũng phải có h3.

Vậy là mình đã cung cấp thông tin cơ bản cho bạn về ‘viết bài chuẩn seo’ thế nào. Nếu có bất kì câu hỏi nào thì hãy comment bên dưới, mình sẽ trả lời ngay hoặc hẹn bạn vào bài viết lần sau nha.

Camtasia <3

 

 

Leave a Reply